Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน   กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน GSpeech
วันจันทร์, 18 พฤศจิกายน 2562
A- A A+

คำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ. ต่อสื่อมวลชน ประจำวันที่ 3 เมษายน 2561 ณ รร.เสธ.ทบ.

Print Friendly, PDF & Email

ให้เรตสมาชิก: 2 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

คำสัมภาษณ์ผู้บัญชาการทหารบก

ประจำวันที่ 3 เมษายน 2561 ณ รร.เสธ.ทบ.

วันที่ : 03 เม.ย. 2561

ผบ.ทบ. : วันนี้มางานสถาปนาโรงเรียนเสนาธิการทหารบกครบ 109 ปี กิจกรรมที่ 
ได้ทำประจำก็คือเรื่องการมอบรางวัลให้กับกำลังพลที่ทดสอบร่างกายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เห็น 
ทั้ง 10 ท่านนะครับ แนวนโยบายของผมก็คือเมื่อเข้ามารับหน้าที่สิ่งสำคัญที่สุดที่ผมคิดว่าสำคัญที่สุดก็คือเรื่องกำลังพล ก็จะเน้นย้ำในเรื่องของการสร้างมาตรฐานกำลังพลเป็นรายบุคคล ที่เรียกว่า 
สมาร์ทแมน นำไปสู่การเป็นสมาร์ทโซเยอร์ ก็ทำที่หน่วย เริ่มต้นดำเนินการทุกหน่วยร่วมกันในกองทัพบก ในส่วนที่ 2 ที่เราทำควบคู่กันไปก็คือการพัฒนาสถานศึกษา หลักๆ ก็คือโรงเรียนนายสิบทหารบก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อันนี้ก็คือแหล่งผลิต อันที่ 2 ก็คือโรงเรียนเสนาธิการทหารบก และวิทยาลัยการทัพบกซึ่งถือว่าเป็นสถาบันสูงสุด ในส่วนของโรงเรียนนายสิบกับโรงเรียนนายร้อยก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ยากเย็นนัก 1. ครูอาจารย์ก็เป็นมืออาชีพที่ทำอยู่ ปัจจุบันที่เราเน้นก็คือการสร้างมาตรฐานเรื่องนายทหารปกครองกับครูปกครอง ก็คัดเลือกบุคลากรจากทั่วประเทศเข้ามาเป็นนายทหารปกครอง และเป็นผู้หมวดปกครอง ผู้บังคับกองร้อย ผู้บังคับกองพัน และผู้การกรม 
ซึ่งตรงนี้ต้องการให้เป็นแม่พิมพ์ที่มีคุณภาพในการผลิตกำลังพล ในระดับต่อไปก็คือโรงเรียนเสนาธิการทหารบกที่เรายืนอยู่ตรงนี้ เราก็เน้นในเรื่องการพัฒนาศักยภาพของครูอาจารย์ เน้นเรื่องการหาบุคลากรเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะครูอาจารย์ ดูแลเรื่องความเจริญก้าวหน้าให้ อีกอันก็คือวิทยาลัย 
การทัพบกก็เป็นสถาบันสำคัญสูงสุดซึ่งผมคิดว่าเป็นหลักสูตรที่นายทหารทุกคนที่จะเจริญเติบโตไปในกองทัพบกควรจะเรียน ส่วนใหญ่จะได้มีโอกาสแค่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก เพราะโรงเรียนวิทยาลัยการทัพบกสัดส่วนปีละประมาณ 150 คน ค่อนข้างจะน้อยก็เลยเร่งรัดในปีหน้าเพื่อจะปรับรูปแบบการเรียนใหม่จะรับเป็น 2 รุ่น เพื่อจะปรับเป็น 2 รุ่น 1. ก็คือเรียนสลับกัน ทางแต่ละรุ่นก็จะมีการสลับกันมาเรียนที่นี่ 1 เดือน กลับไปที่หน่วย 1 เดือน รุ่นที่ 2 ก็จะมาเรียนที่นี่ 1 เดือน กลับไป 
ที่หน่วย 1 เดือน หมุนเวียนกัน ที่เหลือก็เป็นการติดตามทางเครื่องมือ ก็คิดว่าเราจะสามารถผลิตทางด้านวิทยาลัยการทัพบกได้ประมาณปีละ 300 คน เพราะฉะนั้นคนที่จะเป็นผู้บังคับหน่วยของกองทัพบก อาจจะรวมทุกหน่วยจะต้องผ่านวิทยาลัยการทัพบก อันนี้ก็คือกรอบของแนวความคิดหรือกรอบของการเน้นการพัฒนากำลังพล 1. ก็คือส่วนบุคคล 2. ก็คือสถานศึกษาที่ทำอยู่นะครับ อันนี้ภาพรวมๆ ครับ ...

 

กรุณารอสักครู่ระบบกำลังเปิดเอกสารอัตโนมัติ หรือหากต้องการดาวน์โหลดไฟล์นี้สามารถกดดาวน์โหลดโดยคลิกปุ่ม

 

bottom logo only

สถานที่ติดต่อ


กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร. 0-2241-0404 แฟกซ์. 0-2297-8063
Royal Thai Army Headquarters Ratchadamnoen Nok Rd. Bangkok 10200 Thailand Tel. 0-2241-0404 Fax. 0-2297-8063

Email:webadmin@rta.mi.th

 

 

QRCode rta

กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! GSpeech