Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน   กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน GSpeech
วันพฤหัสบดี, 21 พฤศจิกายน 2562
A- A A+

คำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ. ต่อสื่อมวลชน ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ณ ห้องรับรอง 221 บก.ทบ.

Print Friendly, PDF & Email

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

คำสัมภาษณ์ผู้บัญชาการทหารบก


คำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ. ต่อสื่อมวลชน ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2562 ณ ห้องรับรอง 221 บก.ทบ.
 

สื่อมวลชน      :         ผบ. ครับดูแล้วเหตุการณ์เป็นยังไงกันแน่เรื่องระเบิดในกรุงเทพ

ผบ.ทบ.         :         คือว่าความสับสนเกิดจากการที่ ผมไม่ได้โทษผู้สื่อข่าวนะแต่ว่าการให้ข่าว
ทั้งทางโซเชียลเอง กับทั้งทางสื่อต่างๆ เราต้องอ้างอิงในเรื่องตำรวจ ในการให้ข่าวต้องติดตามที่ตำรวจ คืออย่ามโนกันไปเอง คนที่ไม่ชอบ คนที่ชอบต่างมโนกันไปนะครับ ประชาชนที่หวังดีทั้งหลายก็อาจจะใช้โซเชียลหรือว่า Fake News ซึ่งขณะนี้มีอิทธิพลมากนะครับ เอามาพูด เมื่อวานท่านนายกท่านก็ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วนะครับ ว่าเหตุการณ์ทุกอย่างว่าเป็นอย่างไร ให้เจ้าหน้าที่เขาได้ทำงาน บางครั้ง
ข่าวออกมา ที่ไม่ได้รับการแถลงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่าเป็นหน่วยงานหลักนะครับ เนื่องจากว่าเราไม่มีกองกำลัง รส. แล้ว ทหารก็จะรับผิดชอบในด้านความมั่นคงกับงาน กอ.รมน. ด้านปกติ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรี ท่านเป็นทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วยเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย ควบคุมหน่วยงานความมั่นคงเป็นหลัก ท่านก็ได้สั่งการทั้งทหาร ตำรวจ พรุ่งนี้ท่านก็ไปใต้ ท่านก็คงเตรียมการ ผมก็ต้องไปเตรียมการเรื่องของการวางกำลัง เรื่องการจัดกำลังใหม่ร่วมกับแม่ทัพภาคที่ ๔ เพราะฉะนั้นเรื่องระเบิด ก็ขอให้ประชาชนแล้วก็พี่น้อง อะไรละ คือผมเคยพูดอย่างนี้มาแล้วตอนตั้งแต่เป็นแม่ทัพภาคที่ ๑ คำว่า Neighbour Watch คือว่าเพื่อนบ้านเราต่างคนต่างดูกัน นี่คือบ้านของเรา นี่คือประเทศไทยเป็นบ้านของเราทุกคนต่างช่วยกันดูเป็นหูเป็นตา พบวัตถุต้องสงสัยหรืออะไรก็ช่วยกัน แต่ว่าการที่ทำข่าวต่างๆ ออกมาเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นบ้าง เพื่อโยนประเด็นให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งขณะปัจจุบันรัฐบาลก็ไปด้วยดีแล้วนะครับ มีการเลือกตั้งแล้ว ยังทำงานไม่กี่วันเลย ก็มีเหตุระเบิด แล้วเมื่อวานนักข่าวบางคน ซึ่งผมฟังแล้วก็ การป้อนคำถามก็อยากจะให้ป้อนคำถามในเชิงสร้างสรรค์นะครับ ไม่ใช่เชิงที่ทำให้เกิดความแตกแยกหรือความที่ทำให้อะไรละ นำไปตีความนะครับ บางสำนักข่าว พูดไปอย่างก็เอาไปออกอีกอย่างหนึ่ง หรือไปตัดตอนเอาอีกตอนหนึ่ง ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้การให้สัมภาษณ์ก็ไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนโดยทั่วไป ไม่มีใครที่ไม่อยากเห็นประเทศตัวเองสงบเรียบร้อยนะครับ เมื่อวานนายกท่านก็ถามนะครับว่าสื่ออยากนั้นหรอ หรือว่าอะไร หรือว่าอยากเห็นบ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อยแล้วอยู่กันอย่างมีความสุขนะครับ ก็ขอให้ฟังฝ่ายความมั่นคงเป็นหลัก ข่าวสารที่ถูกต้องปัจจุบันรัฐบาลเองก็พยายามที่จะให้ตั้งศูนย์ในการต่อต้าน Fake News ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันนี้หลายประเทศเขามีความเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มากนะครับ ต่อต้าน แล้วก็ต่อต้านโดยระบบการให้ความรู้กับประชาชน ประชาชนทุกคนถือว่ามีสิทธิ์มีเสียงมีไมโครโฟนของตัวเอง นั้นก็คือมือถือที่ถืออยู่ ที่จะกดอะไรขึ้นมาก็ได้ แต่ในการกดการแชร์ ก็อยู่ที่วิจารณญาณ อยู่ที่จริยธรรมในตัวของตัวเองว่าสิ่งที่ตนเองส่งไป ปัจจุบันก็เริ่มมีการฟ้องร้อง มีการฟ้องร้องกันค่อนข้างที่จะเยอะในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นในเรื่องความมั่นคง ในเรื่องระเบิดก็ขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการแถลงข่าวเป็นหลัก ขอให้ติดตาม ไม่มีอะไรที่จะไม่มีที่มาที่ไปนะครับ

กรุณารอสักครู่ระบบกำลังเปิดเอกสารอัตโนมัติ หรือหากต้องการดาวน์โหลดไฟล์นี้สามารถกดดาวน์โหลดโดยคลิกปุ่ม ดาวน์โหลด

bottom logo only

สถานที่ติดต่อ


กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร. 0-2241-0404 แฟกซ์. 0-2297-8063
Royal Thai Army Headquarters Ratchadamnoen Nok Rd. Bangkok 10200 Thailand Tel. 0-2241-0404 Fax. 0-2297-8063

Email:webadmin@rta.mi.th

 

 

QRCode rta

กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! GSpeech