Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน   กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! Welcome to กองทัพบก เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์ และประชาชน GSpeech
วันจันทร์, 18 พฤศจิกายน 2562
A- A A+

คำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ. ต่อสื่อมวลชน ประจำวันที่ 28 มีนาคม 2561 ณ ห้องรับรอง 321

Print Friendly, PDF & Email

ให้เรตสมาชิก: 1 / 5

ดาวใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

คำสัมภาษณ์ผู้บัญชาการทหารบก

ประจำวันที่ 28 มีนาคม 2561 ณ ห้องรับรอง 321

วันที่ : 28 มี.ค. 2561

สื่อมวลชน : ที่มีกลุ่มคนออกมาเรียกร้องอยากให้มีการเลือกตั้ง โดยเฉพาะหน้ากองทัพบกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องนี้ในฐานะที่ท่านดูแลเรื่องความมั่นคง ในฐานะเลขา คสช. 
ท่านมองอย่างไรครับ 
ผบ.ทบ. : ผมก็มอง หนึ่งคือการอยากเลือกตั้งของกลุ่มอยากเลือกตั้งก็มีการชุมนุม 
มาต่อเนื่องทุกสัปดาห์ตั้งแต่ห้วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดก็มีการเคลื่อนไหวมวลชนเดินทางมาที่กองทัพบก ซึ่งเราก็เข้าใจดีว่าเงื่อนไขที่เรียกร้องให้กองทัพแยกออกมาจาก คสช. หรืออะไรก็ดีก็คงเป็นเงื่อนไขที่เสนอขึ้นมา แต่ความต้องการจริงๆ ก็คือต้องการเคลื่อนย้ายมวลชน 
ไปตามที่ต่างๆ ซึ่งตรงนี้ผมก็ได้สั่งการให้ทางส่วนที่รับผิดชอบในด้านความมั่นคงให้ดูแลอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยในห้วงวันเสาร์ที่ผ่านมา ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เหตุการณ์ก็ 
ผ่านไป แต่สิ่งที่คงอยู่ก็คือความผิดตามกฎหมาย ซึ่งก็เป็นความผิดที่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ต้องดำเนินการไป ก็มีผู้ที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ กระบวนการตามกฎหมายเมื่อเดินไปแล้วก็คงหยุดไม่ได้ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น เพราะฉะนั้นแกนนำเองก็คงจะรับทราบว่าต้องเผชิญอะไรบ้าง แต่ว่าก็คงไม่ได้กังวลเพราะในท้ายที่สุดอย่างไรก็ตามแต่ถ้ามีคนเข้ามาดูแลอยู่เบื้องหลังก็ดำเนินการไป สิ่งที่ผมห่วงใย 
ณ เวลานี้ที่อยากฝากเป็นข้อคิดไปก็คือผู้ที่ตามเขามาที่ไม่ใช่แกนนำ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาท่านหัวหน้า คสช. ได้กรุณาสั่งการให้ศูนย์ปรองดองกองทัพบกไปดูแลผู้ต้องหาที่ต้องคดีทางการเมืองในช่วงเวลา 
ที่ผ่านมา ที่ไม่ใช่แกนนำนะครับ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ก็ตามแห่ตามสถานการณ์ไป เสร็จแล้วก็ไปช่วยเหลือเพื่อนในบางเรื่องที่ทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย ก็มีการตัดสินจำคุกหลายปี ครอบครัว 
ก็เดือดร้อน ท่านก็สั่งการให้ศูนย์ปรองดองไปแก้ไขปัญหา ที่ผ่านมาศูนย์ปรองดองก็ร่วมกับกระทรวงยุติธรรมจัดทีมเข้าไปให้คำแนะนำให้คำปรึกษาหารือ และดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงยุติธรรม จนได้รับการพักโทษมาแล้วหลายราย ซึ่งบุคคลเหล่านี้น่าเห็นใจ ผมยืนยันเลยเพราะว่า 
จริงๆ แล้วไม่ได้มีอุดมการณ์ไม่ได้มีความคิดอะไรเลย เพียงแต่ว่าช่วยเพื่อน หรือไปฟังการปลุกระดมแล้วมีอารมณ์ร่วมขึ้นมาก็เลยเข้าไปสู่กระบวนการตรงนี้ ผมเองก็อยากจะฝากไว้ว่าพอถึงเวลานั้นแล้วก็ไม่มีใครดูแล ไม่มีใครมาช่วยเหลือ สุดท้ายครอบครัวก็แตกแยกเดือดร้อน ซึ่งช่วยไปแล้วหลายราย ขณะนี้ก็กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องในเรื่องนี้ ก็ฝากไว้ด้วยก็แล้วกันสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ผมไม่ห่วงแกนนำ ...

bottom logo only

สถานที่ติดต่อ


กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร. 0-2241-0404 แฟกซ์. 0-2297-8063
Royal Thai Army Headquarters Ratchadamnoen Nok Rd. Bangkok 10200 Thailand Tel. 0-2241-0404 Fax. 0-2297-8063

Email:webadmin@rta.mi.th

 

 

QRCode rta

กรุณาคลิกเลือกและกดไอคอนลำโพงเพื่อฟังข้อความในเว็บไซต์! GSpeech