นายกรัฐมนตรีเตรียมตั้งคณะกรรมการเยียวยาผู้ประสบเหตุโคราช เผยห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ

Rate this item
(0 votes)

นายกรัฐมนตรี ระบุ ทบ.กำลังสอบสวนเหตุจูงใจ เหตุกราดยิงโคราช เผย ตั้งคณะกรรมการเยียวยาเหยื่อเหตุกราดยิงโคราช ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ กำชับเข้มงวดผู้โพสต์ลงสื่อโซเชียลสร้างความรุนแรง - ตื่นตระหนก ต้องดำเนินคดี
เมื่อวันที่ ๑๑ กพ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการหาสาเหตุจูงใจในการก่อเหตุกราดยิงที่จ.นครราชสีมา ที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดสรรที่ดินเพื่อสร้างบ้านพักของข้าราชการ ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่ โครงการดังกล่าวต้องมอง ๒ ประเด็น คือเป็นโครงการที่ดี เพราะตรงกับความต้องการที่ให้ข้าราชการมีบ้านเป็นของตนเอง และเป็นการดำเนินการตามกฎระเบียบตามลำดับ และหากมองว่าไม่ดี มีการหาผลประโยชน์ ต้องตรวจสอบต่อไปว่ามีปัญหาในจุดใด ทั้งนี้ ทางกองทัพบกดำเนินการอยู่ และล่าสุดผู้บัญชาการทหารบกได้ชี้แจงแล้ว และเปิดให้ข้าราชการผู้น้อยมาร้องเรียนได้โดยตรง ยืนยันว่าจะต้องตรวจสอบดูแลทุกมิติ แต่สิ่งสำคัญเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว ต้องกลับไปดูมาตรการเดิมที่ต้องแก้ไข ดังนั้นเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ทุกฝ่ายต้องนำไปแก้ไข เพื่อหาแนวทางป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ตนเป็นห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ และการใช้โซเซียล ต้องไม่ส่งเสริมการเลียนแบบ เหมือนต่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ตรวจสอบดูแลอย่างเข้มงวด กับผู้ที่โพสต์ข้อความในลักษณะเลียนแบบการสร้างความรุนแรง สร้างความตื่นตระหนก ซึ่งจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ดังนั้นผู้โพสต์จะมาอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ และขอให้ทุกคนสอดส่องดูแลความเคลื่อนไหวในโซเซียลมีเดีย เพราะเชื่อว่าพฤติกรรมเลียนแบบลักษณะนี้ยังมีอยู่ จึงต้องช่วยกันไม่ให้เกิดขึ้น ทุกคนต้องมาช่วยกันลดความรุนแรง และอย่านำเหตุการณ์ไปสร้างความแตกแยก อยากให้ผู้ปกครองช่วยกันสอดส่องดูแลพฤติกรรมของเด็กที่เล่นเกมอย่างใกล้ชิดด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายแนะนำให้มีการทำบุญประเทศ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเรียกขวัญกำลังใจของประชาชน ว่า เรื่องการทำบุญเป็นเรื่องที่ทางจังหวัดนครราชสีมามีแผนการดำเนินการอยู่แล้ว ในส่วนการบริจาคก็เช่นเดียวกันที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็เปิดการบริจาคโดยตรงไปแล้ว ดังนั้นขอฝากว่าหากใครอยากทำบุญทำกุศลสามารถบริจาคทางจังหวัดได้และต้องไปดูต่อว่าจะใช้จ่ายกันอย่างไร ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมการจัดตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาที่รวบรวมจากทุกภาคส่วนเป็นแพ็คเกจให้เห็นว่าจะได้รับอะไรจากใครบ้าง ย้ำว่าจะได้รับความช่วยเหลือตามกฎหมายและระเบียบที่มีอยู่แล้วเดิม

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงเรื่องการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กราดยิงที่จ.นครราชสีมา จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายว่า จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณา ส่วนจะช่วยเหลือเพิ่มเติมจากกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือไม่นั้น ต้องดูภาพรวม เพราะตนยังไม่ได้ดูในรายละเอียด

 

Read 22 times Last modified on Wednesday, 12 February 2020 15:40
Login to post comments
0.png3.png1.png1.png8.png9.png

จำนวนผู้เข้าชม

A- A A+

Follow Us      

callcenterv3