‘เรือเวสเตอร์ดัม’ ขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์

Rate this item
(0 votes)

เรือเวสเตอร์ดัม’ ขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์ตามกำหนดการ ๐๗.๐๐ น. หลังลอยคอกลางทะเลนานเกือบ๒สัปดาห์เพราะความวิตกกังวลว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 จะแพร่ระบาด

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ซึ่งมีผู้โดยสารนักท่องเที่ยวบนเรือถึงราว ๑,๔๕๕ คน และลูกเรืออีก ๘๐๒ คนเดินทางถึงสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อเวลา ๐๗.๐๐ น.ของวันนี้ โดยผู้โดยสารเตรียมขึ้นฝั่ง เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงพนมเปญ และเดินทางกลับประเทศตนเอง หลังจากเรือลำนี้ลอยคออยู่กลางทะเลมานานเกือบ ๒ สัปดาห์ โดยโฆษกเรือย้ำว่า ไม่มีผู้โดยสารรายใดต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้าน นายเกาะ จำรูญ ผู้ว่าราชการจ.พระสีหนุ และเจ้าหน้าที่กัมพูชา ไปต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มากับเรือเวสเตอร์ดัมด้วย

เรือสำราญลำนี้ ถูกทางการหลายประเทศและดินแดน ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ เกาะกวม และล่าสุด คือประเทศไทย ปฏิเสธให้เข้าเทียบท่า แม้องค์การอนามัยโลก (WHO)ได้ประสานมายังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุขโดยตรง ขอให้ช่วยเหลือคนบนเรือ และยืนยันว่า คนบนเรือไม่มีใครป่วย และขอให้เรือเทียบท่าจอดที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยนายอนุทินได้ปฏิเสธคำร้องขอ แต่ยืนยันว่าทางการไทยจะให้การช่วยเหลือ ด้านมนุยษธรรม เช่น ด้านอาหาร น้ำมัน ยา และกรณีรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักมารักษา ด้วยความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ ทำให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมติดอยู่กลางทะเล เนื่องจากยังไม่มีประเทศใดอนุญาตให้เรือเทียบท่า

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม มีกำหนดการนำผู้โดยสารท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเป็นเวลา ๓๐ วัน โดยออกจากสิงคโปร์เมื่อวันที่ ๑๖ ม.ค. และจะสิ้นสุดการเดินทางที่ญี่ปุ่นในวันที่ ๑๕ ก.พ.นี้ โดยเมื่อวันที่ ๑ ก.พ. เรือได้แวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกงเพิ่มอีก ๖๘๗ คน หลังจากนั้นเรือจึงเดินทางไปยังเกาะอิชิงากิ เพื่อปิดการเดินทางที่โยโกฮามาในวันที่ ๑๕ ก.พ. แต่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้เรือเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่าเพราะกลัวจะมีผู้ติดเชื้ออยู่บนเรือเหมือนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส เนื่องจากมีการแวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกง

ส่วนสีหนุวิลล์ เป็นเมืองชายฝั่งทะเลของกัมพูชาซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยได้แรงหนุนจากเงินทุนจีนและบ่อนการพนันกาสิโน ด้วยกระแสความนิยมทำให้สีหนุวิลล์ติดอันดับชายหาดสวยติดอันดับโลก และเป็นเมืองท่าสำคัญที่สุดของกัมพูชา ในช่วง ๒-๓ ปีมานี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในสีหนุวิลล์จำนวนกว่า ๑๒๐,๐๐๐ คน และยังมีอีกกว่า ๗๐,๐๐๐ คนเป็นเจ้าของกิจการคาสิโน ร้านอาหาร และโรงแรม

ภาพ: เฟซบุ๊ค Fresh News

 

Read 31 times Last modified on Thursday, 13 February 2020 13:58
Login to post comments
0.png3.png1.png2.png1.png4.png

จำนวนผู้เข้าชม

A- A A+

Follow Us      

callcenterv3