ฉก.ทพ.26 ซ่อมรถโยกให้ “นายปาน หมื่นโยชน์” ชายชราผู้พิการ ในพื้นที่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์

Rate this item
(0 votes)

บุรีรัมย์ – กกล.สุรนารี โดย ฉก.ทพ.26 ซ่อมรถโยกให้ใหม่มอบน้ำใจเล็กๆแต่งดงามที่สุดให้ “นายปาน หมื่นโยชน์” ชายชราผู้ที่มี “หัวใจเทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยสุดชีวิตและหัวใจ”
________ที่อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ซ่อมรถโยกมอบน้ำใจเล็กๆแต่งดงามที่สุดให้ “นายปาน หมื่นโยชน์” ชายชราผู้ที่มี “หัวใจเทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยสุดชีวิตและหัวใจ” ปัจจุบันอายุ 89 ปี ภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 111 บ้านสระแก้ว หมู่ที่ 5 ตำบลหนองตะคอง อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ นักต่อสู้ชีวิต เมื่อครั้งหนึ่งได้เดินทางโดยรถสามล้อผู้พิการ ออกเดินทางจากบ้าน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 15 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาเมื่อ 4 ปีก่อน "ลุงปาน" โยกรถ 350 ก.ม. มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงความอาลัย ต่อ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร น้อมถวายบังคมในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ตามความตั้งใจเป็นภาพที่ทุกคนได้เห็นเมื่อครั้งในอดีตที่ผ่านมา ปัจจุบันสืบเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด – 19 ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของลุงปานค่อนค้างยากลำบากมาก จึงได้ขับรถโยกสามล้อคู่ชีวิตเข้ามาที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 ซึ่งเป็นระยะทางไม่น้อยกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อมาขอความช่วยเหลือจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 และทาง พันเอก บุญส่ง พรมนิล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 (ผบ.ฉก.ทพ.26) ได้เดินทางเข้าให้การช่วยเหลือภายเป็นข้าวสาร จำนวน 1 กระสอบ (50 กก.) พร้อมเงินจำนวนหนึ่ง และรับทราบปัญหาและความต้องการจากนายปานฯ คืออยากให้หน่วยซ่อมรถโยกให้ใหม่เนื่องจากคันเก่าชำรุดทรุดโทรมมากโดยทาง ผบ.ฉก.ทพ.26 รับดำเนินการให้เพื่อเป็นการให้กับผู้ที่มีโอกาสน้อยทางสังคมให้ได้มีกำลังใจ ลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งด้วยแสงแห่งความหวังให้ผู้ยากไร้ขับเคลื่อนโครงการนำร่องต้นแบบ “ละหานทรายโมเดล” สร้างชุมชนคุณธรรมด้วย “พลังบวร” อย่างยั่งยืนเพื่อช่วยเหลือสร้างชุมชนและสังคมแห่งการให้ และแบ่งปันน้ำใจ เกิดเป็นพลังบุญที่ยิ่งใหญ่ต่อไป
________พันเอก บุญส่ง พรมนิล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 (ผบ.ฉก.ทพ.26) 26 กล่าวว่าการมอบน้ำใจเล็กๆ “นายปาน หมื่นโยชน์” ชายชราผู้ที่มี “ หัวใจเทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยสุดชีวิตและหัวใจ ” สืบเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด – 19 ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของลุงปานค่อนค้างยากลำบากมาก จึงได้ขับรถโยกสามล้อคู่ชีวิตเข้ามาที่ ฉก.ทพ.26 เพื่อมาขอความช่วยเหลือจากหน่วยในการช่วยเหลือเป็นเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นและได้สอบถามข้อมูลจึงทราบว่า ลุงปานได้มีครอบครัวและ มีบุตร จำนวน 6 คน และให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นนั้น ปัจจุบันนายปานฯ ได้รับการดูแลช่วยเหลือทั้งทางด้านเครื่องอุปโภคบริโภคในเบื้องต้น รวมถึงปัจจุบันได้รับการซ่อมรถโยกให้ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนายปานฯ กลับไปอยู่กับครอบครัวแล้ว ทำให้ชีวิตขวัญและกำลังใจดีขึ้น สร้างครอบครัวที่อบอุ่นอีกครั้งหนึ่ง ให้กลับมามีความสุขแบบพร้อมหน้าพร้อมตาดังเช่นในอดีต การดำเนินการช่วยเหลือในครั้งนี้เพื่อเป็นการให้กับผู้ที่มีโอกาสน้อยทางสังคมให้ได้มีกำลังใจลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งด้วยแสงแห่งความหวังขับเคลื่อนโครงการนำร่องต้นแบบ “ละหานทรายโมเดล” สร้างชุมชนคุณธรรมด้วย “พลังบวร” อย่างยั่งยืนเพื่อช่วยเหลือสร้างชุมชนและสังคมแห่งการให้ และแบ่งปันน้ำใจ เกิดเป็นพลังบุญที่ยิ่งใหญ่ต่อไป
________นายปาน หมื่นโยชน์ กล่าวว่า ในวันที่ตัวเองโยกรถเพื่อขอความช่วยเหลือจาก ฉก.ทพ.26 กำลังพลของหน่วยเห็นจึงรีบทำการเข้าช่วยเหลือทันทีตั้งแต่หน้าประตูทางเข้าจนนำเข้ามาเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นหลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือ และทาง ผบ.ฉก.ทพ.26 ได้เดินทางมาเยี่ยมและให้การช่วยเหลือด้วยตัวเอง พร้อมได้ทำการซ่อมรถโยกให้ใหม่ เสมือนตัวเองได้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง ขอบพระคุณ พันเอก บุญส่ง พรมนิล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 26 (ผบ.ฉก.ทพ.26) ที่มีน้ำใจให้ตัวเองทุกสิ่งทุกอย่างและภาคภูมิใจที่สุดที่ตนเองได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเสมือนว่าตัวเองเป็นพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน รู้สึกอบอุ่นใจมากที่สุดในชีวิต อาจจะเป็นกำลังใจเพียงเล็กน้อยที่มอบให้แต่กลับเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ให้ต่อสู้ชีวิตต่อไปในวันข้างหน้าเป็นเสมือนแสงสว่างแห่งความหวัง เป็นพลังแห่งการให้และแบ่งปันต้นแบบต่อไปในอนาคตให้กับสังคมและประเทศชาติต่อไป

Read 88 times Last modified on Monday, 13 July 2020 15:22
Login to post comments
2.png9.png4.png6.png5.png6.png

จำนวนผู้เข้าชม

A- A A+

Follow Us      

1186171831643911861718052465    

X

Right Click

No right click