>>> Featured

Rate this item
(0 votes)

 

สำหรับตอนที่ 5 ของบทความชุด "เรื่องเล่าเหล่านักรบ" นี้ บรรณาธิการขอนำเสนอคลิปวีดีโอจากคุณ 척탄병 ชาวเกาหลีใต้ ที่ทำคลิปวีดีโอในรูปแบบของ Countryball โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการบอกเล่า และสดุดีวีรกรรมของทหารไทยในสงครามเกาหลี ณ เนินพอร์คชอปฮิลล์ ที่ซึ่งทหารไทยจาก "กรมผสมที่ 21" หรือในปัจจุบันคือ ร.21 พัน.1 รอ. ได้ประกาศศักดาและวีรกรรมอันกล้าหาญเป็นที่ประจักษ์แก่ชาวเกาหลีและสหรัฐอเมริกา จนได้รับสมญานามว่า The Little Tiger (พยัคฆ์น้อย) 

 

สำหรับรายละเอียดของยุทธการที่เนินพอร์คชอปนั้น เกิดขึ้นที่เนิน 255 หรือที่ฝั่งอเมริกาเรียกว่า พอร์คชอปฮิลล์ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่คุมเส้นทางหลักหลายเส้นทาง การรักษาพอร์คชอปฮิลล์ไว้ได้ คือการรักษาความปลอดภัยของแนวต้านทานหลักของฝ่ายกองกำลังสหประชาชาติ (UN) โดยภารกิจของทหารไทยที่มีต่อเนิน 255 คือ "จะต้องรักษาที่มั่นนี้ไว้ให้ได้ หากถูกข้าศึกเข้าตีและยึดครอง จะต้องดำเนินการตีตอบโต้เพื่อยึดกลับคืนในทันที" ซึ่งนั่นทำให้คำสั่งที่ตามมาระบุว่า "การรบบนพอร์คชอปฮิลล์นี้คือการสู้ตาย ห้ามถูกจับเป็นเชลย และจะถอนตัวได้เมื่อมีคำสั่งจากผู้บังคับกองพันเท่านั้น"

กองกำลังทหารจีนและเกาหลีเหนือเข้าโจมตีที่มั่นของทหารไทยถึง 5 ครั้ง โดยสองครั้งแรกคือการทดสอบกำลังตั้งรับ และสามครั้งสุดท้ายเพื่อยึดเนิน 255 ให้ได้ แต่การเข้าตีทั้ง 5 ครั้งต้องประสบกับความล้มเหลว เนื่องจากการต่อสู้อย่างกล้าหาญและยอมตายของทหารไทย  

 

การรบเพื่อชิงพื้นที่พอร์คชอปฮิลล์เริ่มขึ้นในคืนวันที่ 1 พ.ย. - 11 พ.ย. กองทหารจีนและเกาหลีเหนือใช้รถถังกรุยทางยิงนำ ตามด้วยทหารราบบุกทีเดียว 3 ทิศทางไปบรรจบบนยอดเขา ทหารไทยต่อสู้อย่างทรหด การรบสำคัญในคืนวันที่ 10 ต่อเนื่องไปจนถึงรุ่งสางวันที่ 11 ฝ่ายเกาหลีเหนือปูพรมถล่มด้วยปืนใหญ่ 2,690 นัด และถึงขั้นเข้าตะลุมบอนกันด้วยดาบปลายปืน ทุกอย่างเกิดขึ้นท่ามอากาศที่หนาวเย็น และมีหิมะตก ซึ่งทหารไทยไม่มีความคุ้นเคยแม้แต่น้อย

 

ผลการรบตลอด 10 วันนั้น มีทหารไทยเสียชีวิตทั้งสิ้น 25 นาย ส่วนทหารจีนและเกาหลีเหนือทิ้งศพไว้บนยอดเขากว่า 200 ศพ และถูกจับเป็นเชลย 5 คน

 

"ข้าพเจ้าไม่มีอะไรสงสัยในจิตใจแห่งการต่อสู้ของทหารไทยอีกแล้ว" พลเอก เจมส์ เอ. แวน ฟลีต แม่ทันที่ 8 ของสหรัญ และผู้บังคับกองกำลังสหประชาชาติ กล่าวขึ้นเมื่อได้เห็นสภาพที่ตั้งบนพอร์คชอปฮิลล์ และศพของข้าศึกที่เกลื่อนกลาดหลังการต่อสู้ 

 

ชื่อเสียงของ "พยัคฆ์น้อย" หรือ Little Tiger ได้เกิดขึ้นจากวีรกรรมดังกล่าวนี้ 

 

ว่ากันว่า หลังจากยุทธการเนินพอร์คชอป ทหารจีนและเกาหลีเหนือต้องเปลี่ยนเส้นทางในการเดินทัพ เนื่องจากประเมินว่าไม่อาจตีหักเข้าทางเนินพอร์คชอปได้ และขยาดในความสามารถในการรบอย่างทรหดของทหารไทย

541798 451257814928502 266700636 n
ปัจจุบันที่ตำบลอุนชอน จังหวัดโปวอน มณฑลเกียงกี มีอนุสาวรีย์เชิดชูวีรกรรมทหารไทยขึ้น ณ ที่นั้น โดยมีตัวอักษรภาษาเกาหลีบนอนุสาวรีย์จารึกไว้ว่า "อนุสาวรีย์วีรกรรมทหารไทยในสงครามเกาหลี" ตราบจนทุกวันนี้

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=-lwZ-9WUKak

Read 156 times Last modified on Monday, 05 October 2020 14:55

Media

More in this category: « >>>
Login to post comments
4.png3.png8.png8.png7.png2.png

จำนวนผู้เข้าชม

A- A A+

Follow Us      

11861718316439    

X

Right Click

No right click